Khám phá tháp Cánh Tiên An Nhơn Bình Định có gì?

Bình Định luôn là vùng đất du lịch với nhiều cảnh đẹp nao lòng. Nếu đến Bình Định mà bỏ qua tháp Cánh Tiên An Nhơn quả thực là thiếu sót. Tháp Cánh Tiên với những nét chạm trổ tỉ mà và công phu luôn là một địa danh du lịch hút khách gần xa đến tham quan và khám phá kiến trúc độc đáo của nơi này. Cùng Sala Travel khám phá chi tiết tháp Cánh Tiên An Nhơn Bình Định qua bài viết dưới đây.

1. Tháp Cánh Tiên nằm ở đâu?

Tháp Cánh Tiên tọa lạc tại một quả đồi của thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn của tỉnh Bình Định. Tháp còn được biết đến với cái tên là tháp Đồng. Và cũng là ngôi tháp nằm chính giữa thành cổ Đồ Bàn của nước Chiêm Thành xa xưa.

Đến Bình Định, đừng quên thưởng thức món Tré Bình Định – Đặc sản say long khách gần xa.

Từ thành phố Quy Nhơn, bạn sẽ phải đi khoảng 25km sẽ tới tháp Cánh Tiên. Tháp nằm ở phóa Tây Bắc của thành phố Quy Nhơn. Vì thế, bạn có thể thuê xe máy tự lái để ghé thăm tháp hoặc cũng có thể thuê taxi để đến tháp cách nhanh chóng nhất.

Cách di chuyển bằng xe máy đến tháp Cánh tiên như sau:

Đi qua quốc lộ 1A về hướng Bắc tiến về thị xã An Nhơn. Khi đến phường Đập Đá sẽ thấy có tấm biển chỉ rẽ vào đường Huyền Trân công chúa. Bạn rẽ vào ngã ba đường Lê DuẩnHuyền Trân công chúa sẽ thấy có đường đến tháp Cánh Tiên.

ngôi tháp cánh tiên
Tháp Cánh Tiên tọa lạc tại một quả đồi của thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu.

2. Câu chuyện lịch sử về tháp Cánh Tiên

Tháp Cánh Tiên được xây dựng vào thế kỉ XII thời vua Chế Mân. Trong thư tịch cổ để lại cho biết, khu vực thành Đồ Bàn thời vua nước Chăm pa là Yan Pu Ku Vijaya được xây dựng vào cuối thế kỷ X. Và đến thế kỷ là XII, vua Chế Mân cho xây dựng tháp Cánh Tiên ở chính giữa khu vực thành Đồ Bàn.

Sách “Đại Nam nhất thống chí”, tháp Cánh Tiên được gọi là An Nam cổ tháp. Người Pháp gọi tháp này là tháp Đồng “Tour de Curve”.

Tháp Cánh Tiên mang trong mình một lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Tháp được thiết kế mang hơi hướng của kiến trúc Angkor Wat kết hợp với phong cách kiến trúc của người Bình Định.

Trong đó, kiến trúc Angkor Wat là một kiến trúc núi đền đặc trưng của người Khmer. Và người Khmer và người Chăm pa xưa rất thân thiết với nhau. Họ thường giao lưu buôn bán với nhau. Vì thế, nét kiến trúc của tháp Cánh Tiên mang nét điển hình của kiến trúc núi đền của người Khmer xưa.

tháp cánh tiên bình định
Tháp Cánh Tiên mang trong mình một lối kiến trúc vô cùng độc đáo.

3. Vẻ đẹp tháp Cánh Tiên

Du khách đến đây đặc biệt ấn tượng với hình khối lớn với các chi tiết hết sức tỉ mỉ và công phu.Từng cột ốp với các khung dọc được ốp nổi với những mảng miếng trông rất khỏe khoắn.

Phần vòm được thiết kế vươn lên như một ngọn mũi giáo khổng lồ trong rất hùng vĩ. Phía góc của tháp được trang trí với các tầng lớp cuộn lại trông rất chắc chắn. Đặc biệt, phần góc tường được trang trí với phiến đá nhô ra trông như hình cánh của một bà tiên. Đó là lý do tháp được gọi là Cánh Tiên.

Tháp Cánh Tiên là một trong số ít ngôi tháp còn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa độc đáo  hiếm gặp. Tuy chỉ là một tháp đơn lẻ nhưng Cánh Tiên lại tương đương như những ngôi tháp vuông lớn có nhiều tầng của Chăm Pa xưa kia.

Cánh Tiên được thiết kế với 4 tầng tháp. Và càng lên cao tháp càng thu nhỏ dần. Thoạt nhìn, du khách sẽ thấy ngôi tháp trông tựa như đàn chim đang sải cánh chuẩn bị bay lên.

Ở mỗi tầng, tháp Cánh tiên đều có những góc trang trí khác nhau. Và mỗi góc lại là những tầng nhỏ khác nhau. Từng chi tiết trên tháp đều được chạm trổ rất tỉ mỉ và công phu.

Đế của tháp được xây dựng trên một khu đất vuông với chiều dài mỗi cạnh khoảng 10m và được giật cấp dần lên. Bốn mặt thân tháp được thiết kế với các cột ốp trông rất đẹp mắt và hài hòa.

Tháp có 4 cửa vòm nhọn hướng về 4 phía khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có vừa vòm phía Đông là thật, còn 3 hướng còn lại là cửa giả. Các cửa giả này được kết cấu 3 tầng thu hẹp dần về phía trên. Và mỗi tầng lại được kiến trúc với 2 cột ốp tạo thành một hình ô khảm ở dưới cùng một hình cung nhọn ở trên.

Phần diềm mái của tháp được thiết kế hơi nhô ra phía trước. Việc thiết kế như vậy giúp tạo thành các bệ đỡ cho phần góc trang trí của các tháp. Cùng với đó là các chi tiết tạo hình trông như đuôi phượng và thủy quái Makara trong những câu chuyện thần thoại Ấn Độ xưa kia. Chúng được thiết kế với các nanh nhọn và vòi dài cực kỳ công phu.

lịch sử tháp cánh tiên
Phần vòm được thiết kế vươn lên như một ngọn mũi giáo khổng lồ trong rất hùng vĩ. 

Trên đây là những câu chuyện lịch sử cũng như vẻ đẹp đặc biệt của tháp Cánh Tiên. Nếu có dịp đến đây, đừng quên ghé thăm ngọn tháp với kiến trúc độc đáo này để tìm hiểu về những nền kiến trúc xưa kia cùng những câu chuyện lịch sử thú vị về đất nước Chăm Pa xưa kia nhé!