Ghé thăm kinh đô- Làng nghề Bình Định

Đất võ lâu đời truyền lại – nhắc đến Bình Định sao có thể quên võ cổ truyền. Không chỉ con trai, mà con gái đất Bình Định đánh võ cũng giỏi. Nhưng bạn đừng quên, ngoài võ cổ truyền, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng nữa.

Hãy cùng thử trải nghiệm một ngày ghé thăm kinh đô – làng nghề Bình Định để xem chúng có gì đặc biệt mà có thể trường tồn đến cả hàng thế kỉ như thế. Và liệu xem con người đất võ trong cuộc sống hằng ngày có “dụng võ” không nhé! Trải nghiệm ngay thôi!

Sơ lược về chuyến tham quan làng nghề Bình Định 

Điểm sơ qua hành trình sẽ bao gồm hai kinh đô là Chăm Pakinh đô xưa của dân tộc Việt Nam. Tại đây có các làng nghề nổi tiếng như làng nghề Rượu Bàu Đá, làng nghề tiện, làng nghề nón ngựa Phú Gia,.. . Cùng với đó là các di tích: Thành đồ Bàn, Tháp Cánh Tiên, Chùa Thập Tháp,…

Tất cả đều hội tụ trên mảnh đất linh thiêng Bình Định này. Trước tiên, ta ghé đến cố đô Chăm Pa, nơi đặt nôi của những làng nghề nổi tiếng như làng nghề rượu Bàu Đá, làng nghề tiện, làng nghề nón ngựa Phú Gia,… 

Khám phá cố đô Chăm Pa

Làng nghề rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định, được trưng cất từ gạo theo phương thức gia truyền. Để nấu rượu, cốt lõi nhất phải kể đến là nước, nước phải sạch, trong và tinh khiết thì rượu mới thơm, ngon và êm.

lang-nghe-truyen-thong-nau-ruou-bau-da-binh-dinh
Ghé thăm kinh đô- Làng nghề Bình Định

Nước phải được lấy từ các bàu đá xung quanh làng, nơi mạch nước ngầm chảy từ lòng ngọn núi. Một nguyên liệu không thể thiếu nữa là gạo. Đối với gạo, các lão làng kinh nghiệm cho hay phải dùng đến gạo trì và nấu theo phương pháp thủ công. 

Làng nghề tiện

Tiện gỗ mỹ nghệ cũng là một làng nghề nổi tiếng đặt tại Nhạn Tháp, Nhơn Hậu. Khi xưa tại nơi đây các sản phẩm chủ yếu chỉ là chân bàn ghế, tủ bàn, bàn thờ,… để là các vật dụng nhỏ và ít mang lại giá trị. Sau đó họ được tiếp cận với thị trường thế giới, khám phá ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ lạ mắt, độc đáo và dễ tiêu thụ hơn.

Sự khéo léo của người nghệ nhân đến từ đôi tay, họ tỉ mỉ chạm khắc những đường nét để sản phẩm luôn có hồn nhất có thể. Chính bởi sự lao động cần cù đó mà sản phẩm của họ được đến với thị trường quốc tế, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. 

Làng nghề Nón ngựa Phú Gia

Nón ngựa Phú Gia, nét độc đáo của làng nghề Bình Định. Một chiếc nón hoàn thiện phải trải qua bốn công đoạn cơ bản: tạo sườn, thắt nang, thêu hoa văn và lợp lá chằm chỉ. Nhìn qua thì đơn giản nhưng phải tận mắt chứng kiến cách các nghệ nhân thao tác mới thấy nó kì công như thế nào.

non-ngua-phu-gia
Làng nghề nón ngựa phú gia

Để đảm bảo nón chắc chắn, không bị vênh lệch hay hoa văn xấu, lá mục thì đòi hỏi người nghệ nhân phải chú ý từng khâu một. Chiếc nón ở đây cũng khác bởi hoa văn, hoa văn phải đi theo đề tài long, lân, quy, phụng… câu thơ, câu đối,…

Khám phá tham quan những địa điểm kinh đô xưa

Tiếp theo là hành trình tham quan những kinh đô xưa của người Việt với những di tích được bảo tồn qua hàng trăm năm, tạo ra những kì quan đáng chiêm ngưỡng. 

Thành cổ Đồ Bàn

Dừng chân tại Thành cổ Đồ Bàn, đây là kinh đô Chăm Pa xưa, hiện đã có niên tuổi hơn 1000 năm. Nơi đây đã chứng kiến biết bao biến cố lịch sử, nhìn ông cha ta ngã xuống để bảo vệ tổ quốc, nhìn con dân đứng lên chiến đấu vì độc lập tự do.

thanhdoban

Dù ngàn năm văn hiến đã qua, nhưng những hiện tích còn lại ở thành cổ còn khá nguyên vẹn, để lại khối kiến trúc đẹp tuyệt vời, ghi vào lịch sử. 

Chùa Thập Tháp

Đến cuối hành trình ta sẽ nghỉ chân tại Chùa Thập Tháp. Theo như lời kể, trước đây ngay tại ngôi chùa đang đứng là 10 ngôi tháp Chăm. Ngôi chùa này đã trải qua 16 đời truyền thừa.Cùng với sự bảo bọc và gìn giữ của người dân nơi đây, hiện chùa vẫn giữ được những nét giá trị độc đáo cả về vật chất lẫn tinh thần. Tại đây lưu giữ những thiết kế kiến trúc lạ mắt, hoa văn tinh tế, cầu kì.

chua-thap-thap-binh-dinh
Chùa thập tháp Bình Định

Không chỉ đến thăm kinh đô và làng nghề xưa, ghé đến Bình Định bạn còn trót thương vì người dân nơi đây nữa. Đúng như tinh thần võ nơi họ sống, trượng nghĩa và hòa đồng. Bất kể khi bạn đến một làng nghề nào, có lẽ thật may mắn khi hỏi ai cũng được chia sẻ tận tình những kinh nghiệm quý báu của cha ông để lại. Khéo may bạn còn được thưởng thức đặc sản dân dã của người Bình Định là bánh tráng và nem đấy.

Hãy thử ghé thăm kinh đô- làng nghề Bình Định một lần, hẳn là bạn sẽ mê mệt những giá trị Việt đáng giá được bảo tồn bao lâu nay.

Kết thúc chuyến tham quan

Kết thúc cho chuyến hành trình một ngày trải nghiệm ghé thăm kinh đô- làng nghề Bình Định, liệu bạn có cảm thấy thú vị bởi những giá trị xưa hay tinh thần của những làng nghề nơi đây. Chỉ trong một ngày thôi mà những kiến thức về lịch sử đã được truyền đạt một cách đầy thực tế và thú vị. Con người mến khách, hòa đồng và chuộng võ còn để lại những kí ức đẹp, khiến người ta muốn quay lại những lần tiếp theo nữa. Quả thật là một mảnh đất giàu hào hùng dân tộc Việt Nam.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn phần nào đó về nét văn hóa độc đáo ở mảnh đất Bình Định. Và đừng quên truy cập vào website: salatour.com để bạn có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, bài viết hấp dẫn nhất nhé!