Khám phá ngay sự tích nàng tiên nữ tại tháp nhạn phú yên

Tháp Nhạn, địa điểm du lịch cực hot tại Phú Yên chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua và biết đến đúng không nào?. Đây là ngọn tháp khá là nổi tiếng ở Phú Yên với nhiều điều bí ẩn thú vị từ kiến trúc cho đến khung cảnh tháp. Là ngọn tháp được nằm gần trên đỉnh ngọn núi Nhạn ở phía bờ Bắc sông Đà Rằng.

Nhưng cũng ít có ai biết được đây là ngọn tháp có chứa ẩn sự tích của một tiên nữ. Vậy nên ngay hôm nay, trong bài viết này SALA TRAVEL sẽ cùng chia sẻ với bạn, về sự tích nàng tiên nữ tại Tháp Nhạn này bí ẩn như thế nào nhé!

Tháp Nhạn Phú Yên

Tổng quan về Tháp Nhạn Phú Yên

Tháp Nhạn hay còn được người dân gọi với những cái tên như là Núi Tháp Nhạn, núi Tháp Dinh, núi Bảo Tháp, núi Tháp khỉ. Tháp sở hữu với chiều cao khoảng 60m so với mặt biển. Tháp được nằm gần về phía Bắc con sông Đà Rằng. Tọa lạc ngay tại phường 1, gần quốc lộ 1A và cách trung tâm TP.Tuy Hòa khoảng 3,5km. Sông Đà Rằng là một con sông được tả như là một con sông mộng mơ với phong cảnh hữu tình của người dân Chăm Pa, cùng đắm chìm trong khá nhiều thơ ca và nhạc họa.

Nguồn gốc lịch sử Tháp Nhạn

Theo như nhiều lời tương truyền của người dân ở nơi này. Thì ngày xưa có nàng tiên nữ với tên là Thiên Y A Na được giáng trần. Để chỉ dạy về lối sống và các công việc hàng ngày của cuộc sống cho người dân ở đây. Tất cả mọi việc như: cấy cày, dệt vải, kéo sợi,… nhưng chỉ sau một thời gian thì nàng tiên nữ này cũng quay về cõi trời. Thế nên về sau, với sự thương nhớ và lòng biết ơn thì mọi người dân ở đây đã xây dựng lên ngọn tháp ấy. (Tháp Nhạn). Để thờ phụng, bày tỏ lòng biết ơn.

Nhưng tuy nhiên cũng có một số người nói rằng, xưa kia Tuy Hòa là một nơi. Vùng đất xấu nên xuất hiện rất nhiều thủy quái phá rối. Thấy vậy nên Ông trời đã sai người khổng lồ xuống để gánh đất lấp vùng trũng bảo vệ cuộc sống an lành cho người dân. Nhưng chưa kịp lấp xong thì người khổng lồ đã vội về trời nên chiếc đòn gánh mà ông đang gánh đã đã bị gãy. Và thế là đá đã rơi xuống và tạo thành Chóp Đài trên núi Nhạn.

Bên cạnh đó cái tên Tháp Nhạn được người dân cho biết rằng. Được xuất hiện từ khi có rất nhiều loài chìm nhạn đến ngọn tháp để sinh sống và làm tổ. Nên tên của tháp Nhạn được người dân đặt và gọi từ khi đó đến ngày nay.

Khám phá kiến trúc Tháp Nhạn Phú Yên

Hiểu rõ hơn về nàng tiên nữ Thiên Y A Na

Đi cùng với lịch sử về những cuộc chiến đấu trí xây dựng tháp giữa quân Chiêm Thành và Đại Việt trong dân gian. Bên cạnh đó thì người Chăm ở đây còn có một truyền thuyết riêng khác được gắn liền với sự ra đời của Tháp Nhạn. Với như những sơ lược về nàng tiên nữ Thiên Y A Na bên trên thì chúng ta cũng đã biết được. Nàng được giáng xuống để dạy và cứu giúp dân ở đây với tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

Cuộc sống riêng của nàng tiên nữ

Theo như nhiều người cho biết rằng đây là một câu chuyện rất giống với truyền thuyết Thánh Mẫu Thiên Y Ana và hoàng tử Bắc Hải. Ở cụm đền Tháp Po Nagar gần Sông Cái – Nha trang – Khánh Hòa. Người dân được thấy bà xuất hiện trong một trạng thái là một bé gái được ông bà già nuôi dưỡng. Nhưng khi đó với cái tính nghịch ngợm của bà là bị ông bà già la. Nên bà đã ẩn vào khúc trầm hương thơm ngát để trôi về phương Bắc. Và từ đó thì bà gặp được chàng hoàng tử Bắc Hải. Về sau thì 2 người đã nên duyên vợ chồng và có nhau với 2 mặt con.

Sau một thời gian thì bà quyết định quay lại nơi xưa cùng với 2 đứa con của mình trong lúc Bắc hải đi trận. Nhưng khi bà quay về thì ba mẹ già của bà đã mất, và từ đó để đền ơn đáp nghĩa thì bà lập nên ngôi nhà cũ ở đây. Sau đó chỉ cho dân làng với cách sống bằng những công việc như cày cấy, kéo vải,… Từ đó các lễ nghi cũng được đặt ra, và cuộc sống của người dân cũng được ổn định và ấm no hơn. Nhưng rồi đến một ngày bà cũng phải bay về cõi trời, cùng với hai con trên cánh chim hạc.

Và từ đó cứ vào 23 tháng 3 âm lịch thì người dân ở đây đều làm lễ dâng hoa tưởng niệm lòng biết ơn đến bà.

Lễ hội Tháp Nhạn Phú Yên

Tham quan vẻ đẹp tại Tháp Nhạn

Vẻ đẹp về kiến trúc

Tháp Nhạn là một ngọn tháp với độ tuổi 1000 năm tuổi, sở hữu với kiến trúc Chăm khá là thú vị và bí ẩn. Khiến cho nhiều vị khách du lịch luôn muốn đến để khám phá vẻ đẹp bí ẩn này. Khách du lịch đến với Tháp Nhạn này không chỉ vì mê. Muốn khám phá về vẻ đẹp huyền bí của ngọn Tháp. Mà bên cạnh đó còn muốn chiêm ngưỡng và khám phá những vật liệu mà người Chăm dùng để xây dựng nên.

Tháp nhạn được xây dựng nên từ những viên gạch nung được xếp xác nhau. Tạo nên một ngọn tháp vững chắc với độ chịu nén và chịu lực cao. Những viên gạch được các thợ với tay nghề điêu khắc cao sử dụng với những kĩ thuật mài chập rất công phu. Khi bạn càng đi sâu vào bên trong, bạn chỉ thấy được một cái am nhỏ.  Được dùng để cắm nhang khói chứ không phải là cả một bàn thờ bự nào.

Được nhiều người biết đến với các lễ hội hấp dẫn

Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được xây dựng từ thời Hậu Lê. Được chạm khắc với những bức tường xung quanh. Với những đường nét tinh tế trên mặt đá hoa cương đặt ở 4 góc tháp. Đứng từ bên trong nhìn lên đỉnh tháp chỉ thấy một không gian sâu thẳm cao vút đầy huyền bí.

Thế nên từ những điều bí ẩn và với nét điêu khắc độc đáo của ngọn Tháp. Đã thu hút khá đông đảo các vị khách du lịch đến đây để khám phá Ngọn Tháp thường rất đông vào những dịp lễ. Bởi vào những dịp đó bạn sẽ được thưởng thức với những hoạt động vui chơi văn nghệ thú vị.

Vậy nên đừng quên đến với Tháp Nhạn để khám phá và chiêm ngưỡng khi đến với vùng đất Phú Yên này bạn nhé!