TOP 5+ điểm du lịch tâm linh Vũng Tàu và Côn Đảo linh thiêng nhất

Nói đến du lịch Việt Nam, ngoài các dịch vụ trải nghiệm và khám phá, du khách không nên bỏ qua các chuyến hành trình du lịch tâm linh – tìm về với nguồn cội. Vũng Tàu, Côn Đảo không chỉ nổi tiếng bởi biển xanh cát vàng mà du lịch tâm linh nơi đây cũng nổi tiếng không kém vì bề dày lịch sử, văn hoá từ lâu đời. Hãy để Sala Travel đưa bạn đến tham quan 6 điểm du lịch tâm linh tại Vũng Tàu và Côn Đảo đang hot nhất hiện nay nhé!

diem-du-lich-tam-linh-vung-tau-con-dao
Điểm du lịch tâm linh ở Vũng Tàu và Côn Đảo

1. Thích Ca Phật Đài

Thích ca Phật đài là địa điểm hút khách du lịch nhất trong loại hình du lịch tâm linh. Đây là cụm quần thể di tích Phật giáo Nam tông lâu đời, nằm trên mạn sườn núi lớn và rộng hơn 28ha. Công trình này gồm các kiến trúc cổ kính và linh thiêng là: chùa Hộ Pháp, Thiền Lâm, Di Lặc, Viên Thông và khu vườn tượng diễn tả cuộc đời của Đức Phật Thích Ca.

Du khách đến đây sẽ được ngắm nhìn tượng Phật Thích Ca cao hơn 10m nổi tiếng bậc nhất nơi đây.Tượng Đức Phật ngồi theo tư thế kiết già, hai tay đặt ngửa trên đùi theo tư thế bắt Ấn tam muội, bên trong có chứa 16 viên xá lợi của Phật.

Ngoài ra, chốn linh thiêng này còn có một cây bồ đề được chính Đại đức Narada Maha Thera trồng khi trở lại Việt Nam giảng pháp vào năm 1960. Cây bồ đề này là một cây con được chiết từ thân bồ đề Đạo tràng ở cố đô Anuradhapura của Sri Lanka tại Ấn Độ.

thich-ca-phat-dai-vung-tau
Thích Ca Phật Đài  – Vũng Tàu
  • Địa chỉ tham quan: 608 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu và thời gian tham quan là 05h00-10h00 và 14h00-20h00. 

2. Thiền viện Chơn Không

Thiền viện Chơn Không thuộc một nhánh của Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc trên sườn núi lớn. Nơi đây đã được xây dựng từ những năm 1969-1970 dưới sự thành lập của Hoà thượng Thích Thanh Từ. Thiền viện là một quần thể Phật giáo với tổng diện tích khoảng 2.000m2, gồm Chánh điện, tháp chuông, bia tháp Sư Tổ Trúc Lâm, đồi Tự Tại, đường Tiêu Dao và nhiều công trình kiến trúc khác…

Thiền viện Chơn Không nằm ở độ cao 80m so với mực nước biển, được bao quanh bởi thiên nhiên triền núi và những tán cây xanh bát ngát. Đường lên thiền viện khá dốc với nhiều bậc thang, bù lại cảnh quan chùa cổ kính xen giữa vẻ đẹp thiên nhiên tạo nên tổng thể kiến trúc xanh, thoáng đãng cho bạn cảm giác thanh tịnh mỗi khi đặt chân đến đây. 

thien-vien-chon-khong-vung-tau
Thiền Viện Chơn Không – Vũng Tàu

Phía trước chánh điện được trồng nhiều loại cây kiểng như bách, tùng, tạo nên mảng xanh ở khu vực trung tâm thiền viện. Bên trái chánh điện có một tháp chuông lớn, bên trong tháp là Đại hồng chung nặng đến 1 tấn được đúc từ năm 1998. Từ tháp chuông phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ thấy được toàn cảnh trung tâm thành phố biển Vũng Tàu.

Thiền viện Chơn Không là một trong những Thiền viện Trúc Lâm đẹp nhất Việt Nam, là địa điểm cho các Phật tử và du khách hành hương đến trải nghiệm, tham quan cũng như tìm hiểu về Thiền tông.

  • Địa chỉ tham quan: 44 Vi Ba, phường 1, thành phố Vũng Tàu và thời gian tham quan là 04h00-12h00 và 14h00-21h30. 

3. Chùa Quan Thế Âm

Chùa Quan Thế Âm nằm trên đường Trần Phú – con đường huyết mạch của thành phố biển Vũng Tàu, lưng dựa núi Lớn, đối diện là bãi Dâu. Vì là chùa của người Hoa nên chùa Quan Thế Âm còn được gọi trìu mến là chùa Tàu bãi Dâu.

Chùa Quan Thế Âm ở Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1970-1972 bởi ông Huỳnh Siêu, là một thương gia ngành dệt tại Sài Gòn. Lúc đó, chùa chỉ có quy mô nhỏ, đến năm 1993 thì được sửa sang lại khang trang hơn nhờ cộng đồng người Hoa kêu gọi và đóng góp. 

chua-quan-am-vung-tau
Chùa Quan Âm – Vũng Tàu
  • Địa chỉ tham quan: 178 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu và thời gian tham quan là 06h00-16h30. 

4. Nghĩa trang Hàng Dương

Nhắc đến Côn Đảo thì không thể không nhắc đến nghĩa trang Hàng Dương, là nơi chôn cất của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người dân yêu nước bị tù đày khổ sai  tại nhà tù Côn Đảo của thực dân Pháp. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và là chốn linh thiêng, cũng là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam nói chung và du lịch tâm linh ở Côn Đảo nói riêng. 

nghia-trang-hang-duong

Nghĩa trang Hàng Dương còn có các công trình mỹ thuật sắc sảo như tượng Trao áo, tượng Thuỷ chung, tượng Hy vọng, phù điêu Bất Khuất, khu vườn đá… Du khách đến đây viếng vào buổi sáng hoặc buổi đêm sẽ bắt đầu dâng hương ở khu vực đài tưởng niệm, là cột cao nhất ở Hàng Dương, sau đó lần lượt đến các khu mộ để thăm viếng, thắp nhang bày tỏ lòng biết ơn của thế hệ sau. 

Bạn có thể chuẩn bị một số lễ vật như hoa quả, nhang đèn… hoặc mua tại các hàng trên đường đến Nghĩa trang Hàng Dương. Du khách tứ phương đến đây không chỉ cầu bình an mà còn để bày tỏ lòng biết ơn những vị anh hùng chiến sĩ đã chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

  • Địa chỉ tham quan: Cách trung tâm thị trấn 2,5km, nghĩa trang Hàng Dương nằm ngay ngã giao đường Nguyễn An Ninh và Lưu Chí Hiếu và thời gian tham quan là 07h00-22h00.

5. Chùa Núi Một

Chùa Núi Một hay còn gọi là chùa Vân Sơn, tọa lạc trên núi Một, huyện Côn Đảo nên mới có tên gọi chùa Núi Một. Chùa có vị trí đắc địa khi lưng tựa núi, cổng hướng về vịnh Côn Sơn và hồ sen An Hải. 

Vào năm 1964, đế quốc Mỹ đã cho xây dựng chùa bằng hình thức bóc lột lao động các tù nhân ở trại Phú Hải để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình quan chức binh sĩ sống trên đảo.

chua-nui-mot-con-dao
Chùa Núi Một – Côn Đảo

Mục đích xây dựng chùa là mị dân, che mắt báo chí và dư luận về sự tàn bạo trong việc cai trị tù nhân của đế quốc Mỹ. Sau năm 1975, chùa Núi Một trở thành nơi thờ tự Phật của người dân ở đảo và sau đó đã được tu sửa và hoàn tất vào cuối năm 2011, trở thành công trình kiến trúc văn hoá và du lịch tâm linh nổi tiếng tại Côn Đảo.

  • Địa chỉ tham quan: nằm trên Núi Một, Côn Đảo và không giới hạn thời gian tham quan.

6. An Sơn Miếu

Miếu Bà Phi Yến được xây dựng vào năm 1785 để thờ Bà Phi Yến – là vợ của chúa Nguyễn Ánh (hay còn được biết là vua Gia Long). Đây là một trong số ít di sản văn hoá dân gian tại Côn Đảo, mang theo một truyền thuyết bi thương về Bà Phi Yến. 

Vào năm 1783, Nguyễn Ánh và đoàn tùy tùng chạy trốn ra Côn Đảo để tránh sự truy đuổi của quân Tây Sơn, mong muốn xin viện binh từ Pháp nên ông muốn đưa hoàng tử Hội An, hay còn gọi là hoàng tử Cải – con trai duy nhất của ông và bà Phi Yến sang Pháp làm con tin để cầu viện trợ. Bà Phi Yến đã ngỏ lời can ngăn “không nên nhờ vả vào ngoại bang”. Chúa Nguyễn Ánh nổi trận lôi đình, nghi bà có thông đồng với quân Tây Sơn nên hô quân bắt chém. May mắn là các quan cận thần đã kịp thời xin ngăn cho bà thoát tội chết, thay vào đó, bà bị giam vào một hang đá trên đảo hoang. 

An Sơn Miếu
Miếu bà Phi Yến – Côn Đảo

Sau đó, nghe tin quân Tây Sơn sắp truy đuổi đến đảo, chúa Nguyễn Ánh liền cùng đoàn tùy tùng bỏ chạy nhưng vì Hoàng tử Cải, lúc ấy 5 tuổi, không chịu đi theo mà khóc đòi mẹ nên Nguyễn Ánh đã nhẫn tâm ném con xuống biển, xác hoàng tử trôi tấp vào làng Cỏ Ống. Bà Phi Yến may mắn được người dân giải thoát và được hai con vật là vượn bạch và hắc hổ đưa đến mộ hoàng tử Hội An.

Tương truyền từ đây mới có câu hát “Gió đưa cây Cải về trời, rau Răm ở lại chịu đời đắng cay” (Cải là tên Hoàng tử Cải và Răm là tên tục của bà Phi Yến). Dân làng Cỏ Ống đã dựng một ngôi nhà nho nhỏ cho bà để tiện bề trông nom mộ con trai mình – chính là hoàng tử Cải.

  • Địa chỉ tham quan: đường Hoàng Phi Yến, cách trung tâm Côn Đảo 2km và không giới hạn thời gian tham quan.

Điểm du lịch tâm linh tại Vũng Tàu và Côn Đảo từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc. Du khách có thể đến để viếng chùa, hành hương kết hợp với tham quan, tìm hiểu các thắng cảnh thiên nhiên tại nơi đây. Đừng quên truy cập website của chúng tôi để tra cứu hoặc hỏi đáp các thắc mắc của bạn nhé.