Đập Đồng Cam địa điểm du lịch có vẻ đẹp thu hút các phượt thủ

Đập Đồng Cam là một trong những địa điểm du lịch khá hấp dẫn tại Phú Yên với những góc checkin vô cùng ảo diệu. Nếu bạn vẫn còn chưa tìm kiếm được một địa  điểm du lịch phù hợp trong thời gian này,  hãy giành thời gian để ghé thăm  và khám phá vẻ đẹp của nơi này nhé.!

đập đông cam phú yên

Địa chỉ đập Đồng Cam Phú Yên

  • Địa chỉ: Thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa và nằm ở bờ bắc con núi Qui Hậu. Đập nối núi Trù Cát ở bờ Bắc với núi Qui Hậu ở bờ Nam.
  • Để đến được nơi này, Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, bạn đi thẳng về phía Tây Nam khoảng 35km là đến nơi. Bạn có thể tham khảo và đi theo hướng dẫn của Google Maps để việc di chuyển được dễ dàng hơn.

Sự hình thành của đập Đồng Cam

Đập Đồng Cam nằm ở bờ bắc con núi Qui Hậu, thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa. Đập nằm tuốt trong vùng núi nên có sự tác biệt hẳn so với những địa danh khác tại Phú Yên. Nhưng nó vẫn được nhiều khách du lịch ghé đến vì mang một sức hút riêng của mình.

Đập có chiều dài 688 m, có hai kênh dẫn nước ra ngoài là kênh Chính Nam và Chính Bắc. Cung cấp nguồn nước chính để tưới tiêu cho toàn bộ 220m2 lúa ở Tuy Hòa. Đập Đồng Cam có đến 2500 những hạng mục xây dựng lớn nhỏ. Nó cũng là công trình thủy lợi lớn nhất Phú Yên hiện nay.

Trước năm 1945, đập Đồng Cam được người dân gọi là đê Bảo Đại. Công trình thủy lợi được người Pháp thiết kế và xây dựng trên ông Ba. Công trình được khởi công vào năm 1924 và xây dựng đập chính đến năm 1930. Mất thêm 2 năm (1932) toàn bộ hệ thống đập mới được hoàn thành.

Sông Ba được xem là một trong những con sông lớn của khu vực miền Trung. Nó bắt nguồn từ dãy núi Ngọc Rô, nằm tại phận tỉnh Kon Tum. Con sông có chiều dài là 360km, có đoạn chảy xuyên qua hơn 90km tại địa phận tỉnh Phú Yên.

du lịch đập đồng cam

Có rất nhiều phụ lưu hợp thành trên chiều dài con sông. Tạo ra một lưu lượng dòng chảy rất lớn. Dù cho thời tiết có nắng nóng thì mực nước vẫn chảy đều đều mà không bị khô cạn.

Tại vị trí cách cửa sông khoảng 35km. Trên đường đổ ra biển thì dòng nước chảy theo hướng giống như vòng cung. Từ khu vực này ngược về xuôi sông được gọi là Đà Rằng. Tại đây, ngay tại lòng sông có một bãi đá rất lớn nhô hẳn lên mặt nước, “ngăn cản” dòng chảy của con sông.

Trước đây, để qua được khúc sông này là rất khó, do đó người xưa đã ghi nơi đây là Mặt Hàn. Có nhiều sử sách thì gọi là Thạch Hãn. Đây cũng là vị trí thuận lợi và đẹp nhất đến những kỹ sư người Pháp. Xưa kia lựa chọn để xây dựng nên công trình thủy lợi đập Đồng Cam.

Đập được xây dựng vững chắc trên nền đá granit. Nó đã tồn tại từ rất lâu đời. Toàn bộ thân đập dài 688m nối liền với núi Trù Cát ở bờ Bắc với núi Qui Hậu ở hướng bờ Nam.

Ngay phí đầu Nam của đậm là một đoạn dài hơn 65m được xây dựng cao hơn. Có thiết kế nhiều ống xả cát ở đó. Đập có độ cao trung bình tầm 5m tính từ phần móng đá. Vẫn có những điểm thấp tầm 3m và cao hơn 10m so với mặt nước biển là 22,4m. Đá chính là vật liệu chính để xây dựng nên đập Đồng Cam. Và hệ thống cửa van ở ngay khu vực đầu của các kênh dẫn nước.

đập đồng cam ở phú yên

Những nét cuốn hút của đập Đồng Cam khiến dân phượt phải dừng chân

Không biết từ bao giờ, vào ngày mồng 8 tháng Giêng mỗi năm được chọn là “Hội đập Đồng Cam”. Du khách phương xa “ùa” về nô nức tham gia lễ hội. Đó cũng là một cách mà những người dân nơi đây bày tỏ lòng tri. Với những người đã dày công xây dựng nên con đập này. Giúp họ cải thiện nguồn kinh tế, đời sống trở nên tốt đẹp hơn.

Điều khiến những dân phượt phải dừng lại đập Đồng Cam để ngắm nghía và check in. Chính là hai dãy núi cao Qui Hậu và Trù Các rất đẹp mắt, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

du lịch đập đồng cam tuy hòa

Ngay phía trên đập là một hồ nước nhỏ tự nhiên chảy xuống giống như ngọn thác. Với những đợt bọt trắng xóa phả vào những phiến đá, tạo ra nhiều hình thù đa dạng. Kỳ thú nhấp nhô trên mặt nước, khiến du khách liên tưởng đến một hòn đảo thu nhỏ.

Mặc dù chỉ là một hồ nước nhỏ, nhưng lại chứa rất nhiều nguồn nước ngầm chảy về. Nhờ vậy mà quanh năm tại đây đều có nước chảy về. Vào mùa nước lớn, lũ quét thì con đập càng chảy mạnh mẽ. Bọt nước trắng xóa cả một bầu trời và nhanh chóng bốc hơi. Sau đó để lại trước mắt chúng ta chính là một cảnh đẹp rất trữ tình.

Theo lời các dân phượt chia sẻ: Đến đập Đồng Cam thì hãy đứng từ trên cao. Để có thể nhìn thấy toàn bộ dòng nước đang chảy, hơi nước bốc lên mát lạnh rất thích thú.

Bạn có thể nhanh chóng chụp ngay những bức ảnh tuyệt đẹp trong khung cảnh non nước hữu tình. Có nhiều người còn chịu khó đi bộ từ trên đỉnh đập đến phía dưới. Để cảm nhận dòng nước mát mẻ đang chảy siết qua đôi chân của mình.

Tuy nhiên, nếu muốn đi dạo ở đỉnh đập thì nên đi vào mùa khô thôi, lúc này nước chảy nhẹ và ít hơn. Còn vào mùa lũ, dòng nước trong đập Đồng Cam chảy rất mạnh, sẽ khá nguy hiểm.

Đập Đồng Cam – Nơi “lưu trữ” rất nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng đôi bờ nước chảy nên thơ. Vẻ đẹp của núi non hòa quyện với công trình kỳ vĩ do những người Pháp đã tạo ra. Tất cả tạo nên một sức hấp dẫn “khó cưỡng” mà bất kỳ ai đến đây đều phải trầm trồ và không chớp mắt. Đặc biệt là những team phượt đều ghé đây check in vài ba tấm hình trước khi tiếp tục di chuyển.

Nếu có cơ hội đến Phú Yên, bạn hãy dành chút thời gian để đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của đập Đồng Cam. Để thấy rằng tại Việt Nam vẫn còn nhiều địa danh đẹp đến thế nhé!

Và đặc biệt nếu bạn muốn khám phá những vẻ đẹp hấp dẫn khác tại Phú Yên. Thì hãy đến với SALA TRAVEL hôm nay bạn nhé!