Khám phá Núi ông – núi Đá Bia khổng lồ độc đáo tại Phú Yên

Núi Ông hay còn gọi là núi Đá Bia, tên chữ là Thạch Bi Sơn nằm ở  phía Nam tỉnh Phú Yên. Thuộc dãy núi Đèo Cả, hiện ở xã Hòa Xuân Nam. Được chứng nhận là một trong những ngọn núi ca nhất trong khối núi Đại Lãnh. Nó mang một nét đẹp hấp dẫn đến lạ kỳ. Du khách hãy dành thời gian đến đây để thưởng ngoạn nhé.

Núi ông(núi đá bia phú yên)

Giới thiệu Núi Ông

Hơn thế nữa, núi Đá Bia còn gắn liền với một sự kiện lớn của dân tộc ta dưới triều đại nhà Lê vào thế kỷ XV.  Lê Thánh Tông trong một lần thân chinh cầm quân tấn công Chămpa vào năm 1471 đã dừng tại chân núi. Ngoài ra hiệu cho quân lính trèo lên khắc tên với dòng chữ ghi rõ cương vực Đại Việt (Việt Nam ngày nay) ngay chính nơi này. Vì thế, người dân cũng quen miệng gọi là núi Đá Bia.

Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn có ghi rằng: “Núi Thạch Bi ở Phú Yên từ nay sẽ được xem là chỗ phân định 2 vùng với Chiêm Thành.”

Ngọn núi này cao hơn hẳn so những ngọn núi khác. Khi vui Thánh Tông chiếm được Chiêm Thành, đã lấy đất đặt thành xứ Quảng Nam. Cho người lập dòng dõi vua Chiêm Thành cũ, từ ấy phong trào đưa đất từ núi nhanh chóng rầm rộ.

Bạn đã khám phá vẻ đẹp tại đảo Điệp Sơn chưa?

Đường lên núi đá bia

Ông cho người tại đỉnh núi và lập bia làm địa giới. Với phần mặt hướng về phía Nam và phân lưng quay về phía Bắc. Những dòng chữ đã mài mòn vì quá lâu ngày.”

Sự kiện chấn động này còn được ghi lại trong rất nhiều sách sử. Như: Phương đình dư địa chí, Đại Nam nhất thống chí, Địa dư tỉnh Phú Yên. Hoàng Việt dư địa chí, Xứ Đàng Trong và Khâm định Việt sử thông giám cương mục.

Khám phá vẻ đẹp tại Núi đá bia – Núi Ông

Nội dung văn bia sẽ có tương truyền khi chép khác nhau ở mỗi tài liệu. Nhìn chung sẽ có 3 nội dung chính là:

Và cũng có tài liệu khác ghi rằng, thực chất trên văn bia chỉ khắc tên niên hiệu của vua Lê Thánh Tông là hai chữ “Hồng Đức” mà thôi.

Đường đến núi ông

Núi Đá Bia ở phía bắc dãy đèo Cả cao sừng sững uy nghi hơn 706m. Điều nổi tiếng nhất ở ngọn núi này là sở hữu một tảng đá bi rất to lớn cao khoảng 80m. Có hình thù kỳ lạ đứng từ phía xa mà bạn vẫn có thể nhìn thấy rất rõ. Điều lạ nhất là vào lúc sáng sớm hay chiều đến sẽ có những đám mây trắng bao phủ xung quanh. Tạo nên cảnh vật vô cùng huyền bí, hút mắt.

Hệ sinh thái ở đây rất phong phú với rất nhiều động vật hoang dã và thực vật đặc trưng của rừng nhiệt đới. Đứng trên đỉnh núi Đá Bia, du khách có thể nhìn thấy rất nhiều địa danh nổi tiếng. Như: Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), biển Hồ, đập Hàn, bãi Mônmũi Điện, núi Hiềm, đèo Cả, bãi Bàng, vịnh Vũng Rô, …

Bạn có thích sống ảo? Vậy thì đừng bỏ qua địa điểm này nhé!

Vẻ đẹp ảo diệu tại núi đá bia

Từ xa xưa, với người dân sinh sống ở đây, núi Đá Bia còn được gọi là Lingaparvata, ngọn núi linh thiêng. Trong đó, Lingaparvata trong tín ngưỡng của người Chăm. Lại có nghĩa là Linga – đấng đại sơn thần, đây là một vị thần Siva đầy kính trọng.

Đến năm 1836, vua Minh Mạng đã cho thợ tạc tượng hình dãy núi Đại Lãnh. Bao gồm núi Đá Bia vào trong Tuyên Đỉnh – Là một trong 9 chiếc đỉnh đồng đang được đặt trong Thế Miếu ở Đại Nội kinh thành Huế.

Với những tài liệu lịch sử oai hùng, cảnh quan thiên nhiên cùng hệ sinh thái đặc biệt. Vào năm 2008, núi Đá Bia đã được ghi nhận là  di tích thắng cảnh cấp quốc gia.

Nhà thờ Mằng Lăng nơi lưu giữ những điều bí mật. Bạn có muốn tìm hiểu?

Núi ông(núi đá bia phú yên)

Điểm đặc biệt với cái tên Núi Ông tại Phú Yên

Truyền thuyết về bài thờ của nhà vua Lê Thánh Tông về sự tích của ngọn núi Đá Bia – Phú Yên. Có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn đối với những chiến công của các bậc tiền nhân. Đặc biệt là vua Lê Thánh Tông, vào những năm đầu trong chiến dịch mở đất về phương Nam.

Ở Phú Yên, người ta cũng có xây rất nhiều trường học, con đường mang tên Lê Thánh Tông – Vị vua tài trí. Văn võ song toàn được người đời kính trọng.

Hơn nữa, Phú Yên còn xây một đền thờ lớn vua Lê Thánh Tông. Tại thôn Long Uyên, xã An Dân, thuộc huyện Tuy An. Tuy nhiên, không may rằng ngôi đền này đã bị đổ nát. Tất cả còn sót lại là những mảng tường đá bong tróc và bức bình phong ở phía trước.

Nhằm bày tỏ lòng tri ân đến công lao của vị vua anh minh Lê Thánh Tông đã cống hiến cho mảnh đất Phú Yên này. Nhiều người đã đề nghị nên xây lại một đền thờ Lê Thánh Tông mới. Trang trọng và uy nghi hơn thì mới xứng với lịch sử hào hùng đã diễn ra tại núi Đá Bia. Đây cũng chính là nếp sống con người dân dã. Bình dị nhưng vẫn lưu giữ được bản sắc dân tộc từ hàng nghìn năm qua.

Cho đến ngày nay, núi Đá Bia vẫn giữ gìn được vẻ đẹp tự nhiên, có một không hai. Chỉ cần đến đây một lần, bạn sẽ chẳng thể nào quên được.

Nếu có dịp đi du lịch đến với Phú Yên, bạn hãy dành chút thời gian để chinh phục ngọn núi Đá Bia cao ngất ngưỡng này nhé!

Kết luận

Với những ai đang cần tìm tour du lịch Phú Yên uy tín, hãy liên hệ đến SALA Travel . Để được tư vấn các suất tour ngắn/dài ngày với mức giá cực kỳ phải chăng, phù hợp với túi tiền của người Việt.

Đến với SALA bạn sẽ luôn cảm nhận được sự thoải mái, vui vẻ và tôn trọng nhất định. Mọi chi tiết cần được giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ ngay để SALA tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.