Vẻ đẹp yên bình của Cổ Loa thành

0909 70 24 70 - 0905 51 40 50

Vẻ đẹp yên bình của Cổ Loa thành
  Ngày đăng : 01-03-17 (Lượt xem: 1,867)

Cổ Loa từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc được xây dựng vào thời kì An Dương Vương (thế kỷ III trước công nguyên). Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, thành Cổ Loa được xem là tòa thành cổ nhất Việt Nam hiện nay.

“Nhắn ai qua huyện Đông Anh

Ghé thăm phong cảnh loa thành Thục Vương

Cổ Loa thành ốc khác thường

Trải bao năm tháng dấu thành còn đây”

Đó là những câu ca nói đến điểm di tích lịch sử văn hóa Cổ Loa, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 17km về phía Bắc. Theo dân gian truyền lại, Cổ Loa có 9 vòng thành xoáy trôn ốc, nhưng do chiến tranh và sự phá huỷ của thời gian, Cổ Loa hiện tại chỉ còn 3 vòng thành. Cổ Loa là một khu du lịch nổi tiếng với những công trình độc đáo như giếng Ngọc, đình Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương, Am Mị Châu…

1

Tam quan đền thờ An Dương Vương, được xây dựng trên mảnh đất tương truyền xưa kia là Hoàng cung của An Dương Vương và còn được gọi là đền Thượng. Cổng đền xây kiểu có ba cửa cuốn vòm, trên có thượng lâu chồng diêm cuốn đao cong, rừng hoa lan can bao quanh, có bậc thềm lên xuống ở hai bên.

2

Trước cửa đền là hồ nước trong xanh hình bán nguyệt, giữa hồ có một bờ cỏ hình tròn nhô lên chính là giếng Ngọc. Tương truyền, đây là nơi Trọng Thủy tự vẫn sau khi phản bội Mỵ Châu.

3

Nhà bia – nằm trong đền Thượng, có niên đại khởi dựng từ thế kỷ XVIII. Trong số các bia đá dựng ở đây, đáng chú ý là tấm bia lớn nhất với 4 mặt chữ. Mặt Bắc có chữ “tạo lập thạch bi” (tạo dựng bia đá). Một số bia khác xung quanh có ghi lại một số luật lệ, quy định về sử dụng ruộng đất giành cho việc thờ cúng, tế lễ và các lệnh chỉ của một số vua đời Lê Nguyễn nói về việc thờ phụng ở ngôi đền này.

4

Tượng thần Cao Lỗ - vị tướng chế nỏ cho vua Thục Phán, đối diện nhà trưng bày khu di tích lịch sử.

5

Cách đền thờ An Dương Vương khoảng 200m về hướng Đông Bắc là Đình Ngự triều Di Quy. Đình được xây dựng vào cuối thế ky XIX trên nền cung điện thiết triều của An Dương Vương, bên phải đình là đền thờ Mỵ Châu, phía sau đình là chùa Bảo Sơn.

6

Kiến trúc đình vẫn giữ lại được những nét tinh xảo, cầu kỳ.

7

Đền Mỵ Châu hay còn được gọi là Am Mỵ Châu

8

Tượng đá không đầu được đặt trong hậu cung, gắn liền với câu chuyện Mỵ Châu chết oan nên hóa thành tượng đá cụt đầu, trôi về quê nhà, được nhân dân khiêng về thờ. Khi về tới đây, tượng đá rơi xuống không thể khiêng được nữa vì thế đền Mỵ Châu đã được lập nên tại nơi này.

9

Chùa Bảo Sơn được khởi dựng vào đầu thế kỷ thứ XVII (trước khi dựng lại Đình Ngự Triều Di Quy gần 200 năm.

Lễ hội Cổ Loa nhằm tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương, được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng giêng,thu hút hàng nghìn lượt du khách từ khắp mọi nơi tới thăm quan. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền câu: “Chết thì bỏ con bỏ cháu, sống thì không bỏ mồng sáu tháng giêng” để nói đến sự hấp dẫn của lễ hội Cổ Loa.

10

Cùng với quá trình phát triển nông thôn, đường vào khu vực thành nội thuộc di tích Cổ Loa được xây dựng mới, tạo nên không gian sạch sẽ, trong lành đem đến cho Cổ Loa một vẻ đẹp yên bình mà ít địa danh lịch sử có được.

Theo Khánh Hòa/Báo Xây Dựng

 

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI & DU LỊCH SALA

Trụ sở: Tầng 1, Tòa Nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: (08) 9840 6204  | Hotline: 0909.70.24.70

VP Bình Định: 182 Hai Bà Trưng, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: (056) 3629.642  | Email: info@salatour.com 

VP Huế: 94/5 Dương Văn An, P. Xuân Phú, TP. Huế

TIN TỨC

Tour Quy Nhơn Phú Yên 3 ngày 2 đêm (Lượt xem: 249)

2019-04-05